5 lý do thang máy kêu – nguyên nhân và cách khắc phục

Thang máy được sử dụng hàng ngày, nơi công sở, tại gia đình. Vì thế ngoài yếu tố thẩm mỹ, độ an toàn cao, thang cũng cần đảm bảo sự thoải mái cho người dùng. Thang máy kêu khiến chúng ta vừa thấy không yên tâm, vừa thấy khó chịu. Vậy thang máy kêu là do nguyên nhân gì? Có ảnh hưởng đến an toàn không? Mời bạn đọc tham khảo chia sẻ từ chuyên gia

Thang máy kêu do lỗi phanh

Nguyên nhân: Một số dòng thang máy có cấu tạo cuộn phanh được bố trí ôm vào tang của động cơ và lực đẩy của lò xo rất mạnh khi đóng vào. Hơn nữa, sau thời gian sử dụng, do xê dịch, do ma sát mài mòn, khe hở của má phanh và động cơ lớn hơn định mức cho phép, nên khi đóng phanh, má phanh vỗ mạnh vào tang của động cơ tạo ra tiếng kêu to.

Giải pháp: Để giảm tiếng kêu cần chỉnh lại khoảng cách giữa má phanh và bề mặt động cơ sao cho đạt 0,10-0,12mm và phương sai trên và dưới nằm trong phạm vi .020,02mm.

Bạn có thể băn khoăn là liệu có thể bọc lại cuộn phanh để cách âm, giảm tiếng ồn được không? Câu trả lời là không thể.

Tuy nhiên, hãng thang máy Shanghai Mitsubishi đã có giải pháp triệt để hơn: sử dụng công nghệ điều khiển phanh không tiếng ồn. Công nghệ này được Shanghai Mitsubishi nâng cấp cho các dòng thang từ LEHY-III trở đi.

So với công nghệ điều khiển điện áp vòng hở truyền thống thì công nghệ điều khiển phanh vòng kín được sử dụng để điều khiển chính xác hơn tốc độ và mô men xoắn phanh ở tất cả các giai đoạn phanh. Công nghệ này đã giảm đáng kể tiếng ồn khi phanh hoạt động và do đó đem lại cho hành khách sự thoải mái khi sử dụng thang.

phanh-thang-may-Shanghai-Mitsubishi

Công nghệ điều khiển phanh không tiếng ồn của Shanghai Mitsubishi

Thang máy kêu do lỗi xích bù

Xích bù là bộ phận cân bằng, có chức năng bù tải cho cáp tải, giúp thang máy chạy êm ái và an toàn. Xích bù gồm phần chính là thép và phần bọc là dây thừng hoặc cao su tổng hợp. Xích bù quấn dây thừng thường dùng cho thang tải hàng, thang có tốc độ thấp và nhà thấp tầng vì chi phí thấp hơn. Ngược lại, xích bù dạng cáp dẹt và xích bù bọc cao su có chi phí cao hơn và thường dùng cho thang cao tầng, tải trọng lớn.

 

thang-may-keu-do-xich-bu

Xích bù quấn dây thừng

Nguyên nhân: thang máy kêu có thể là do xích bù bị xoắn, hoặc do xích trùng chạm vào thanh chặn xích hoặc do các mắt xích chạm với nhau trong quá trình thang chạy.

thang-may-keu-do-xich-bu-1

Xích bù bọc cao su

Xích bù dạng dẹt

Giải pháp: Kiểm tra lại tình trạng của xích bù xem đã được thả căng chưa. Việc này cần kiểm tra sau khi lắp đặt và định kỳ trong quá trình bảo trì thang.

Có khách hàng băn khoăn là liệu có nên thay thế xích bù bằng loại bọc cao su không? Câu trả lời là không cần thiết vì tiếng kêu từ xích bù thường rất nhỏ.

Thang kêu do rơ le và khởi động từ

Nguyên nhân: Khi thang khởi động và dừng tầng các rơ le và khởi động từ (contactor) sẽ đóng hút tiếp điểm tạo nên tiếng kêu. Ở một số dòng thang nội, khởi động từ không được bọc tiêu âm nên tiếng kêu thường sẽ to hơn.

Giải pháp:  Đối với thang có phòng máy thì phòng máy cần được xây dựng đúng chuẩn, cần bịt kín lỗ chạy cáp và máy kéo để tiếng ồn không lan xuống phía dưới hố thang. Đối với thang không phòng máy, tủ điều khiển đặt trực tiếp phía trên nóc cabin hoặc ở cửa tầng trên cùng thì cần bọc tiêu âm thật kỹ các vị trí các khởi động từ.

Đối với dòng thang không phòng máy model LEHY-MRL của Shanghai Mitsubishi, tất cả các contactor đã được bọc tiêu âm kỹ từ nhà máy nên hành khách sẽ không bao giờ nghe thấy tiếng kêu do khởi động từ.

Thang máy kêu do trục vít không được bôi trơn đầy đủ

Nguyên nhân: Thang máy trục vít hoạt động dựa trên nguyên tắc ăn khớp giữa trục vít và đai ốc vít. Trục vít được đặt dọc theo thang và ngay phía sau bảng điều khiển trong cabin. Hầu hết các thang trục vít không có vách cabin, vì vậy người sử dụng sẽ nghe thấy tiếng ồn trực tiếp từ hoạt động của trục vít. Tuy nhiên, đây là hoạt động bình thường của thang. Nếu thang máy phát ra tiếng kêu to bất thường thì có thể là do trục vít không được bôi trơn dầu đầy đủ.

Giải pháp: Kiểm tra tình trạng bôi trơn dầu cho trục vít. Kiểm tra chất lượng dầu. Thay dầu nếu cần thiết.

Công nghệ trục vít đã và đang ngày càng thay đổi, nên tiếng ồn này đã được giải thiểu. Với thang máy gia đình trục vít Arealift do Việt Chào cung cấp, độ ồn rất thấp, chỉ đạt 47dB, bằng tiếng ồn phát ra từ một cái tủ lạnh khi máy nén chạy. Tháng 7/2021, hãng Arealift sẽ giới thiệu ra thị trường thang trục vít không tiếng ồn. Công nghệ độc quyền này hứa hẹn sẽ  là một “vũ khí hạng nặng” của hãng, đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Thang kêu do bơm thủy lực hỏng

Nguyên nhân: Thang máy thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực dầu đẩy piston trong xylanh lên xuống, kéo cabin thang máy lên xuống theo. Khi máy bơm hoạt động, đẩy dầu vào xylanh, tạo ra tiếng ồn. Tiếng ồn thường thấy rõ hơn khi thang hoạt động theo chiều đẩy của pit-tong. Khi thang máy thủy lực phát ra tiếng kêu to bất thường, thì có thể do máy bơm đã bị trục trặc.

Giải pháp: Kiểm tra hoạt động của máy bơm.

Theo thiết kế của thang máy thủy lực của hãng LiftingItalia, động cơ máy bơm dầu rất thông minh, nhỏ gọn, nên có thể được đặt gọn gàng trong tủ máy bơm, giấu dưới gầm cầu thang bộ hoặc tầng hầm… Vỏ hộp máy bơm được làm từ vật liệu cách âm nên tiếng ồn cũng đã được giảm thiểu.