Các loại cửa thang máy thông dụng hiện nay

Hiện nay, thang máy đã trở nên quá phổ biến và là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Vậy, bạn đã biết hết các loại cửa thang máy thông dụng hiện nay?

Cửa tự động

Đây là loại cửa phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tất cả các loại cửa khác đều có liên quan một phần đến cửa tự động.

Nguyên lý hoạt động: Khi có tín hiệu gọi cửa, thang máy sẽ đưa cabin về đúng tầng nơi có yêu cầu phục vụ, khi đã đến đúng nơi cửa cabin sẽ tự động mở ra cho người sử dụng bước vào. Nếu không có tín hiệu đóng cửa hoặc giữ cửa thì thang máy sẽ tự động đóng sau một khoảng thời gian nhất định.

Trường hợp phát hiện có vật thể chặn cửa thì cửa sẽ tự động mở ra và chỉ tiếp tục hoạt động sau khi loại bỏ được vật cản. Trong quá trình hoạt động, người sử dụng không thể mở thang và thang sẽ hoạt động theo đúng yêu cầu gọi thang trước đó.

Có hai dạng cửa tự động là cửa lùa và cửa mở tâm.

Với dạng cửa lùa, có hai thiết kế cửa:

  • Lùa từ trung tâm – CO

Cửa CO được thiết kế có 2 cánh cửa mở về hai phía, cũng có thể là 4 cánh mở về 2 cánh,… để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Đây là loại cửa khá phổ biến, thường được sử dụng ở các tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn, thâm chí là mỗi gia đình,… có trang thị thang máy để có được cuộc sống thuận lợi, tốt đẹp hơn.

  • Mở lùa về một phía – SO

Với loại cửa SO được trang bị cho mỗi thiết bị thang máy thường có cánh cửa lùa với số lượng cánh là số lẻ là 3,5 cánh. Loại cửa này hoạt động tự động và cửa được mở lùa về một bên. Đây chính là khác biệt lớn nhất của cửa SO so với cửa CO.

Với dạng cửa mở tâm, đây là thiết kế thân thiện nhất với người dùng, phù hợp với không gian gia đình. Cửa sẽ mở tâm hai cánh hướng ra ngoài. Thiết kế cửa này sẽ giúp tiết kiệm không gian do không cần xây phần cánh gà hai bên thang để giấu phần cửa như thiết kế cửa lùa.

Cửa mở bằng tay

Đúng như tên gọi của nó, đối với loại cửa này, khi có nhu cầu sử dụng, bạn cần dùng tay để mở cửa thang. Đây là loại cửa thang truyền thống và thích hợp với nhu cầu thẩm mỹ, các công trình cổ điển, quy mô gia đình, biệt thự sang trọng.

Cửa chống cháy

Đây đang là loại cửa thang được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì đặc tính an toàn cao khi có hỏa hoạn xảy ra.

Theo đó, cửa thang máy chống cháy được làm bằng vật liệu không bén, bắt lửa, có tác dụng ngăn lửa cháy vào thang, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cửa thang máy chống cháy thường được xác định dựa theo tiêu chuẩn EI. Tiêu chuẩn EI trong chống cháy chính là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn chống cháy này được xác định bằng một khoảng thời gian, tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu nối tiếp nhau của các giới hạn trạng thái được quy định với cấu kiện.

Ví dụ: Trong bộ hồ sơ thiết kế có ghi chú: Cửa thang máy chống cháy đáp ứng đủ yêu cầu EI60, nghĩa là vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 60 phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.