Nguyên tắc an toàn trong lắp đặt thang máy

Trước khi bàn về vấn đề an toàn thang máy trong vận hành thì an toàn trong lắp đặt thang máy cũng cần tuân thủ đúng các quy định quy chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên thi công cũng như quyền lợi của chủ đầu tư. Cùng tìm hiểu về quy trình an toàn trong lắp đặt thang máy nhé!

1/ Kiểm tra kỹ thuật trước khi thi công lắp đặt

Đây là bước chuẩn bị trước khi thi công, phía nhà cung cấp thang máy cần phải có nhân viên kỹ thuật ra kiểm tra để đảm bảo công trình đủ điều kiện lắp đặt. Các thông số kỹ thuật cần kiểm tra như:

– Kích thước giếng thang, kích thước phòng máy, chiều cao các tầng, độ sâu hố PIT, chiều cao OH tầng trên cùng, kích thước phòng máy…

– Móc treo Balance

– Chiều cao phòng máy, vị trí các lỗ trên phòng máy, số lượng lỗ đó, kích thước lỗ chờ cửa tầng, vị trí của lỗ chờ lắp đặt bảng gọi tầng…

– Vị trí đặt nguồn điện và cầu dao để ngắt nguồn điện thang máy

– Hệ thống đèn chiếu sáng (hệ thống này phải được bố trí sao cho không ảnh hưởng đến công tác lắp đặt)

– Kiểm tra các thiết bị bảo hộ lao động, các thiết bị phòng cháy chữa cháy…

Tất cả các thông số kỹ thuật phải đúng chuẩn và trùng khớp với thông số của bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp có sự khác biệt thì cần được ghi nhận lại và xem xét thay đổi bản vẽ thiết kế phù hợp hoặc khắc phục những sai lệch theo thiết kế (những thay đổi này phải báo lại và được sự đồng ý từ chủ đầu tư).

2/ Kiểm tra an toàn trong lắp đặt thang máy

 • Phải mang đồng phục công ty, tuyệt đối đảm bảo trong quá trình làm việc phải mang đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như mũ bảo hộ, giầy, găng tay, khẩu trang…
 • Tuân thủ các quy định an toàn trong lắp đặt thang máy tại nơi làm việc.
 • Cửa hố thang phải được che chắn kín trong quá trình thi công, treo bảng thông báo “khu vực nguy hiểm” hoặc “không phận sự cấm vào”.
 • Các vật tư thang máy được chuyển ra công trình cần được sắp xếp gọn gàng.
 • Theo quy định an toàn trong lắp đặt thang máy thì một nhóm thi công phải gồm 2 người trở lên để đề phòng rủi ro xảy ra có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau.
 • Kiểm tra các chướng ngại vật trong hố thang, phòng máy.
 • Các vấn đề khác như: lỗ chừa kéo máy, lỗ cho các thiết bị tín hiệu tại các cửa tầng, kích thước cửa tầng, móc treo pa-lăng, kích thước đấy giếng, chống thấm, phòng máy, điện nguồn.
 • Đảm bảo khi ngồi trên nóc carbine không quá 2 người và không được phép ngồi trong tư thế buông thõng 2 chân xuống giếng thang.
 • Không được làm việc trong hay trên nóc cabin khi thang máy đang chuyển động.
 • Nếu trong carbine đang có người thì không được thử bộ hãm an toàn
 • Không đứng ngoài hành lang để thò tay qua cửa tầng và cửa cabin mà khởi động thang máy, các thiết bị nâng hạ khi thi công như puli, tời, balance được treo vào các kết cấu của giếng thang phải đảm bảo được độ ổn định.

An toàn trong lắp đặt thang máy Khánh Hưng cần được đảm bảo trong suốt quá trình để giảm thiểu rủi ro tai nạn và giữ an toàn cho nhân viên lắp đặt, để quá trình lắp đặt thang diễn ra tốt đẹp và an toàn đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn một cách nghiêm ngặt và chủ động. Hãy làm đúng trước khi muốn làm thật tốt.