Quy trình thi công thang máy tại Khánh Hưng

Bước 1: Lựa chọn loại thang
Thang máy được thiết kế và chế tạo với nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau cũng như công dụng và chức năng khác nhau. Vì vậy nên căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn loại thang và kiểu thang thích hợp.

Bước 2: Lựa chọn số thang và tải trọng
Sau khi lựa chọn được loại thang và kiểu thang, Quý khách hãy căn cứ vào kích thước hố thang (nếu công trình đã thi công và có sẵn hố thang) lưu lượng, mật độ và số người sử dụng thang máy trong toà nhà để lựa chọn tải trọng thang và số lượng thang máy thích hợp lắp cho công trình đó. Thông thường người ta có cách tính như sau:

1. Đối với toà nhà làm việc cao tầng:
Là nơi thường có mật độ đi nhiều vào cùng một thời điểm và lên cùng một tầng nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 250 người. Nếu toà nhà có 1000 người thì số lượng thang cần cho toà nhà đó sẽ là 1000:250 = 4 thang. Tải trọng cho những thang này thường từ 900kg – 1000kg, cabin có thể đủ cho 13 đến 15 người một lần đi. Trong trường hợp toà nhà lớn có thể chọn thang có trọng tải lớn hơn và cabin có thể đủ cho từ 17 người trở lên.

2. Đối với các chung cư:
Là nơi có lưu lượng người đi nhiều và thường xuyên nên mỗi thang sẽ phục vụ cho khoảng 500 người. Thông thường người ta hay chọn các thang có tải trọng nhỏ từ 600-900kg, tuy nhiên thang 1000kg cũng được lựa chọn trong trường hợp diện tích chung cư lớn, lượng người đi nhiều và chi phí đầu tư ban đầu tốt.

3. Đối với các khách sạn hoặc nhà tư nhân:
Là nơi mật độ và lưu lượng người đi lại ít hơn so với các toà nhà làm việc và chung cư nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 150 người. Tải trọng thang cho các công trình này thường nhỏ từ 450kg – 600kg.

4. Đối với các bệnh viện:
Là nơi có mật độ đi lại của các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cũng tương đối lớn, hơn nữa do đặc thù của bệnh viện là phải chở bệnh nhân bằng băng ca hoặc xe đẩy nên yêu cầu diện tích cabin và cửa cabin phải rộng hơn thang chở khách thông thường. Vì vậy khi chọn thang cho bệnh viện người ta thường lựa chọn thang có tải trọng lớn từ 1000kg trở lên.

Bước 3: Lựa chọn tốc độ thang
Sau khi đã lựa chọn được loại thang, số thang và tải trọng thang Quý khách sẽ phải lựa chọn tốc độ thích hợp cho thang. Tốc độ thang máy sẽ phụ thuộc vào loại thang và số tầng, số tầng càng cao thì tốc độ càng lớn. Quý khách có thể tham khảo cách tính sau:

Với các toà nhà làm việc cao tầng thì tốc độ của thang sẽ được tính bằng cách nhân số tầng của toà nhà với 10
Tốc độ của thang tại các khách sạn sẽ được tính bằng cách nhân số tầng của toà nhà với 7,5 .

Ngoài ra Quý khách nên lưu ý đối với thang bệnh viện để tránh cho bệnh nhân cảm thấy chóng mặt và để tránh nguy hiểm trong khi vận chuyển hàng nặng đối với thang chở hàng thường người ta sẽ chọn tốc độ thấp từ 30m/phút đến 60m/phút.

Bước 4: Lựa chọn nội thất cabin (Lựa chọn vật liệu cửa và vách cabin)

Khánh Hưng có nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn:

Sau khi đã thực hiện ba bước trên để lựa chọn được thang máy phù hợp với công trình của mình, Quý khách tiến hành bước cuối cùng là lựa chọn nội thất cabin. Việc lựa chọn nội thất cabin sẽ phụ thuộc vào loại thang, mục đích sử dụng thang, địa điểm lắp đặt và vị trí của toà nhà cũng như chi phí đầu tư ban đầu. Vì vậy để tiết kiêm chi phí và dễ dàng cho việc bảo quản giữ gìn nội thất cabin sạch đẹp chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý sau:

SÀN CABIN THANG MÁY :Sàn cabin thường có hai loại, một là sàn nhựa hai là sàn đá granite

– Sàn nhựa: Có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên ở Việt nam ít được ứng dụng. Bản thân nó cũng không được bền khi so sánh với sàn đá granite.
– Sàn đá granite: Có hai loại là đá nguyên tấm và đá ghép hoa văn. Đá nguyên tấm thì bền hơn còn đá ghép thì đắt tiền hơn. Nên khi lựa chọn sàn cabin bằng đá ghép giá thành thang máy sẽ cộng thêm một chút.

1.Lắp đặt thang máy : Sau khi tiến hành đầy đủ các bước chuẩn bị thì tiến hành lắp đặt thang máy theo các bước sau:

 • Lắp Bảng dọi
 • Lắp cửa tầng
 • Lắp ngưỡng (chân ) cửa tầng
 • Lắp bo cửa tầng
 • Lắp đầu cửa tầng
 • Lắp cánh cửa tầng
 • Lắp ray cabin và ray đối trọng
 • Lắp khung đối trọng và đối trọng
 • Lắp cabin
 • Lắp bộ tời kéo ở buồng máy
 • Lắp cáp chịu lực
 • Lắp bộ cảm biến tốc độ
 • Rải và cố định dây đuôi trong giếng thang
 • Lắp các bộ phận còn lại trong giếng thang
 • Đấu điện thuyết minh quy trình lắp đặt ( có thể áp dụng biện pháp thi công có dàn giáo hoặc không dàn giáo nếu biện pháp thi công đó đã được Thanh tra nhà nước cho phép áp dụng ).